Skip to content Skip to left sidebar Skip to right sidebar Skip to footer

Chi cục Thuế Quận 1 chủ động đấu tranh chống thất thu ngân sách

(TBTCO) – Do quản lý nhiều doanh nghiệp có quy mô lớn nên ngoài việc thực hiện kế hoạch kiểm tra hàng năm do Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh giao, Chi cục Thuế quận 1 còn chủ động chọn ra một số ngành nghề kiểm tra theo chuyên đề, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng thất thu ngân sách nhà nước.

chi cuc thue quan 1
Cán bộ Chi cục Thuế quận 1 hướng dẫn doanh nghiệp kê khai thuế. Ảnh Đ.Doãn

Tập trung vào nhóm doanh nghiệp ăn uống, massage, thẩm mỹ…

Quận 1 là quận trung tâm của TP. Hồ Chí Minh. Theo thống kê, toàn địa bàn quận có 22.930 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động và để quản lý số DN này, Chi cục Thuế quận 1 đã thành lập 8 đội kiểm tra với tổng quân số 97 công chức. Tính bình quân, mỗi công chức phải quản lý 236 DN.

Chia sẻ về hoạt động chống thất thu ngân sách của đơn vị, ông Phan Văn Dũng – Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận 1 cho biết: 

Năm 2020, ngoài việc duy trì các hoạt động kiểm tra theo chuyên đề, Chi cục Thuế Quận 1 sẽ tập trung triển khai chuyên đề kiểm tra trọng tâm đối với các tổ chức, cá nhân cho thuê nhà, cho thuê căn hộ… nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng thất thu ngân sách nhà nước. Ông Phan Văn Dũng

Do địa bàn chủ yếu tập trung các DN kinh doanh ngành nghề dịch vụ, ăn uống, giải trí… có quy mô kinh doanh lớn, doanh thu thực tế phát sinh nhiều nhưng khi phân tích rủi ro từ phần mềm thì không phát hiện được các DN nhiều năm chưa kiểm tra, kê khai doanh thu thấp hơn doanh thu thực tế, thậm chí là không phân biệt được ngành nghề thực tế kinh doanh… nên đơn vị đã chọn ra các ngành nghề trọng điểm để thực hiện kiểm tra theo chuyên đề.

Theo đó, đối với DN tư nhân và hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, thương mại, dịch vụ, Chi cục tiếp tục triển khai chống thất thu thuế theo chỉ đạo của Bộ Tài Chính và đã lập danh sách phân công công chức thực hiện.

“Trong quá trình quản lý địa bàn, Chi cục Thuế nhận thấy còn thất thu thuế (kê khai không đúng doanh thu, không kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB)) đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ viện, spa, massage… nên đã lên kế hoạch kiểm tra nhóm DN thuộc lĩnh vực này. Trước khi thực hiện kiểm tra, chúng tôi đã tổ chức đối thoại để tuyên truyền, vận động và hướng dẫn DN tự điều chỉnh…” – ông Phan Văn Dũng nói.

Với việc chủ động trong đấu tranh chống thất thu ngân sách từ thực tế quản lý địa bàn, Chi cục Thuế quận 1 đã thu được kết quả khá tích cực trong năm 2019, đặc biệt là các hoạt động kiểm tra theo chuyên đề. Theo báo cáo của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, đơn vị đã làm lợi cho NSNN hàng trăm tỷ đồng từ các hoạt động này trong năm 2019.

 Giao dịch thuế tại Chi cục Thuế quận 1. Ảnh Đ.Doãn

Khắc phục khó khăn, chủ động mở rộng lĩnh vực chống thất thu

Theo ông Phan Văn Dũng, bên cạnh một số thuận lợi, công tác chống thất thu ngân sách của đơn vị cũng gặp khá nhiều khó khăn. Cụ thể như, một số DN kinh doanh ăn uống, quán bar, vũ trường… hoạt động về đêm, hoặc chỉ phục vụ khách nước ngoài nên khó tiếp cận để thu thập thông tin; có DN đăng ký kinh doanh ngành nghề spa, chăm sóc da, làm đẹp… nhưng thực tế kinh doanh ngành nghề massage và không kê khai nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB).

Một số DN kinh doanh phẫu thuật thẩm mỹ chỉ thanh toán bằng tiền mặt, không hợp tác và không cung cấp thông tin… nên việc tiến hành khảo sát thực tế ban đầu để thu thập thông tin rất khó; hoặc khi đã thu thập được thông tin mời lên làm việc thì lại tạm ngưng kinh doanh, chuyển quận hoặc giải thể, thành lập DN mới.

Thậm chí, cùng một địa chỉ vừa thành lập hộ kinh doanh vừa thành lập DN nhằm đùn đẩy, nhập nhằng trốn tránh việc kê khai doanh thu, gây khó khăn cho việc xác định doanh thu đối với từng đối tượng nộp thuế; hoặc cùng thành lập 2 DN cùng ngành nghề, cùng địa chỉ, khi cơ quan thuế thông báo kế hoạch kiểm tra DN nào thì DN đó tạm ngưng, giải thể nhằm dồn doanh thu cho DN còn lại…

“Nắm được thực trạng này, chúng tôi đã chỉ đạo tiếp tục kiểm tra đối với DN giải thể, trong khi vẫn theo dõi DN tạm ngưng để khi hoạt động trở lại sẽ kiểm tra ngay nhằm tránh việc các đơn vị kinh doanh đối phó khi bị kiểm tra thuế cũng như chống thất thu thuế trên địa bàn” – ông Phan Văn Dũng khẳng định.

Chia sẻ về các hoạt động chống thất thu thuế trong năm 2020, ông Phan Văn Dũng cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện công tác phân tích rủi ro để chọn ra danh sách kiểm tra, đẩy mạnh công tác kiểm tra chống thất thu thuế, phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch kiểm tra do Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh giao; đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện theo kế hoạch chống thất thu thuế đối với DN ngoài quốc doanh và hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, thương mại, dịch vụ theo quyết định của Bộ Tài chính.

“Đơn vị cũng rà soát, kiểm tra địa bàn để đưa ngay vào quản lý thuế các cá nhân, tổ chức có kinh doanh dịch vụ cho thuê nhà, cho thuê phòng, căn hộ dịch vụ cho thuê… và lập kế hoạch kiểm tra. Đây chính là chuyên đề trọng tâm trong năm 2020 và trong quá trình thực hiện, Chi cục Thuế quận 1 sẽ có thêm thông tin để xác định chi phí của các cá nhân, tổ chức thuê nhà, từ đó có cơ sở xác định doanh thu tối thiểu thực hiện ấn định thuế” – ông Phan Văn Dũng nhấn mạnh./.

Đỗ Doãn (TBTCO)