Skip to content Skip to left sidebar Skip to right sidebar Skip to footer

Cơ quan thuế là đối tác của doanh nghiệp

Đó là quan điểm được Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đặc biệt nhấn mạnh trong những chia sẻ với các cơ quan báo chí. Theo đó, ông Cao Anh Tuấn khẳng định, ngành Thuế sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Phóng viên: Năm 2020, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19, nhưng số thu do ngành Thuế quản lý vẫn vượt dự toán được giao. Ông có chia sẻ gì về kết quả ấn tượng này?

Ông Cao Anh Tuấn: Năm 2020, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý đã vượt 2% (tương đương 24.400 tỷ đồng) dự toán và tăng 175,9 ngàn tỷ đồng so với số ước thu đã báo cáo Quốc hội. Kết quả này trước hết là sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế. Đặc biệt, việc kiểm soát tốt dịch bệnh cùng với các chính sách hỗ trợ của Chính phủ cho doanh nghiệp và người dân đã phát huy tác dụng nên kinh tế trong nước từ quý III trở đi đã dần phục hồi… sự vào cuộc chủ động của cấp ủy, chính quyền và cơ quan thuế các cấp, điều này đã tạo thuận lợi cho thu ngân sách nhà nước (NSNN), nhất là trong những tháng cuối năm.

Thưa ông, thời gian qua ngành Thuế đã đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa hệ thống thuế nhằm hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, người nộp thuế. Vậy ông có thế phác thảo đôi nét về vấn đề này?

Thời gian qua, các thủ tục hành chính thuế được công khai trên cơ sở dữ liệu quốc gia, tại trụ sở cơ quan thuế các cấp và đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế và các Trang thông tin điện tử của các đơn vị trong hệ thống thuế để doanh nghiệp, người nộp thuế dễ dàng tra cứu. Đặc biệt, Tổng cục Thuế đã triển khai hạ tầng kỹ thuật, hệ thống kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia và đã hoàn thành việc tích hợp 150 thủ tục thuế lên Cổng dịch vụ công quốc gia với số hồ sơ đã đồng bộ trạng thái lên Cổng dịch vụ công quốc gia là 16.320.066 hồ sơ…

Cùng với đó, ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ, tiếp tục cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, nâng cao chất lượng dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử… để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và người dân trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Hiện nay, Tổng cục Thuế đã triển khai thiết lập Hệ thống 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (eTax) thống nhất từ Tổng cục Thuế đến 63 Cục Thuế và 415 Chi cục Thuế, hoạt động thường xuyên, liên tục và thông suốt, hỗ trợ người nộp thuế 24/7…

Trong năm 2020, Tổng cục Thuế tiếp tục thực hiện các dự án ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy nhanh tiến độ triển khai và mở rộng thực hiện các ứng dụng thuế điện tử. Đến nay, hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% chi cục thuế trực thuộc. Trong năm 2020 có 99,91% doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử, 98,9% số lượng doanh nghiệp đã đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử.

Ngành Thuế đặt mục tiêu như thế nào trong nâng cao chất lượng dịch vụ của cơ quan thuế, thưa ông?

Để tiếp tục thực hiện công cuộc cải cách hệ thống thuế, ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thay đổi phương thức quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm, đẩy mạnh quản lý thuế theo rủi ro trong quản lý thuế, từ đó hỗ trợ các doanh nghiệp ngày một tốt hơn. Bên cạnh đó, ngành Thuế tiếp tục cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, nâng cao chất lượng dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử… để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và người dân trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Đồng thời, tiếp tục tập trung xây dựng và hoàn thành Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030 để xây dựng cơ quan thuế các cấp ngày càng hiện đại, trở thành đối tác tin cậy của mọi tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện pháp luật thuế, tiếp tục duy trì vị thế là một trong những nước đứng đầu xếp hạng thuận lợi về thuế tại khu vực.

Ông có thông điệp gì gửi tới cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp nhân dịp đầu Xuân năm mới?

Nhân dịp năm mới, tôi xin chúc cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật thuế và đóng góp ngày càng nhiều hơn cho NSNN, góp phần vào việc xây dựng đất nước vững mạnh, văn minh, hiện đại.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: http://www.gdt.gov.vn (04/02/2021)