Skip to content Skip to left sidebar Skip to right sidebar Skip to footer

Cục Thuế TP.HCM sẽ quản lý hơn 200.000 hộ kinh doanh bằng bản đồ số

Nội dung này được nêu ra tại hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2021 tại Cục Thuế TP.HCM vừa diễn ra cuối ngày hôm nay, 15-1.

Cục Thuế TP.HCM sẽ lập bản đồ số hộ kinh doanh trên địa bàn để quản lý thuế – Ảnh: A.H

Cục Thuế TP.HCM cho biết trong năm 2020 đã triển khai thí điểm giải pháp quản lý hộ kinh doanh trên bản đồ số tại Chi cục Thuế khu vực quận 12 – huyện Hóc Môn và Chi cục Thuế quận 1 trên 2 tuyến đường.

Đến nay phương pháp này đã đạt được những kết quả nhất định, giúp cho cơ quan thuế quản lý hộ kinh doanh một cách trực quan, nắm bắt tốt địa bàn, nhanh chóng phát hiện người nộp thuế có hoạt động kinh doanh nhưng chưa đăng ký với cơ quan thuế. 

Tính đến ngày 31-12-2020, số lượng hộ kinh doanh trên địa bàn là 226.260 hộ. Trong đó trừ số lượng hộ ngưng nghỉ, không hoạt động tại địa chỉ thì có 196.063 hộ đang hoạt động.

Tại hội nghị, tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, ông Cao Anh Tuấn gợi ý Cục Thuế TP.HCM lập bản đồ số để quản lý các hộ kinh doanh trên toàn địa bàn TP.HCM. Theo ông Tuấn, hiện có sự chênh lệch rất lớn giữa số liệu thống kê hộ kinh doanh giữa cơ quan thuế và Tổng cục Thống kê. Do vậy, cơ quan thuế cần rà soát lại để tìm ra nguyên nhân vì sao lại có sự chênh lệch lớn như vậy.

Ông Lê Duy Minh – cục trưởng Cục Thuế TP.HCM – cho biết sẽ lập bản đồ số để quản lý hộ kinh doanh trên địa bàn TP.HCM nhằm giúp cơ quan thuế nhanh chóng phát hiện và đưa vào diện quản lý thuế với những hộ còn sót lọt. 

Trong năm 2021, cơ quan này cũng sẽ thanh tra, kiểm tra theo chuyên đề kết hợp với kiểm tra sử dụng hóa đơn đối với các hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn quyển nhằm phát hiện các trường hợp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Nguồn: https://tuoitre.vn (15/01/2021)