Skip to content Skip to left sidebar Skip to right sidebar Skip to footer

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh kiến nghị thu hồi dự án của 2 tổ chức nợ thuế

Để đưa nợ thuế về sát với thực tế, lãnh đạo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã kiến nghị UBND TP. Hồ Chí Minh thu hồi dự án đối với 1 tổ chức và 1 doanh nghiệp nợ tiền thuê đất lớn nhưng không còn khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã thu hồi được hơn 2,7 nghìn tỷ đồng nợ thuế của năm 2019 chuyển sang. Ảnh ĐD

Theo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, tổng tiền thuế nợ tính đến ngày 30/6/2020 là 30.172 tỷ đồng, trong đó nợ khó thu 13.779 tỷ đồng, chiếm 45,67%. Đáng chú ý, có 4 trường hợp nợ thuế liên quan đến các khoản thu từ đất không còn khả năng trả nợ thuế.

Thứ nhất là trường hợp của Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh nhà Tân An Huy. Số liệu thống kê cho thấy, DN này nợ ngân sách nhà nước (NSNN) 178 tỷ đồng, gồm 79,9 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, trong khi tiền chậm nộp lên đến 98,1 tỷ đồng.

Trường hợp thứ hai là Trường Trung cấp Phương Nam. Tổ chức giáo dục này nợ thuế 33,4 tỷ đồng, gồm tiền sử dụng đất (SDĐ) 26,3 tỷ đồng và tiền chậm nộp 7 tỷ đồng, do Trường không có khả năng tài chính để thực hiện dự án, nên Cục Thuế đã có văn bản đề nghị thu hồi dự án gửi Sở Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường lại yêu cầu Cục Thuế xử phạt hành chính với lý do không hoàn thành nghĩa vụ tài chính, trong khi theo Luật Quản lý thuế thì cơ quan thuế không có chức năng xử phạt nội dung này mà chức năng thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Trường hợp thứ 3 là Công ty Giầy Hiệp Hưng, doanh nghiệp (DN) này nợ thuế 15,8 tỷ đồng, gồm tiền thuê đất 6,9 tỷ đồng và tiền chậm nộp 8,9 tỷ đồng. Hiện tại, công ty này đã giải thể nhưng do còn nợ thuế nên chưa khóa được mã số thuế. Toàn bộ hồ sơ của công ty đã chuyển về Bộ Công thương. Trường hợp thứ 4 là Chùa Ấn Giáo, với số nợ thuế 24,5 tỷ đồng, gồm tiền thuê đất 19,1 tỷ đồng và tiền chậm nộp 5,3 tỷ đồng.

Ông Lê Duy Minh – Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, nhằm đảm bảo thu NSNN năm 2020 ở mức cao nhất, Cục Thuế đang tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp thường xuyên của ngành như đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ, công tác thanh tra, kiểm tra, công tác quản lý nợ thuế… Trong đó, công tác quản lý nợ thuế được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2020, đặc biệt là ở những tháng cuối năm.

Thời gian qua, Cục Thuế đã chủ động rà soát, điều chỉnh, phân loại nợ, tiến hành đôn đốc thu và áp dụng đầy đủ các thủ tục cưỡng chế đúng quy trình đối với các khoản nợ chuyển từ năm 2019 sang, các khoản nợ của các DN không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và không được gia hạn. Tính đến cuối tháng 6, tổng số nợ thuế năm 2019 chuyển sang đã thu hồi là 2.707 tỷ đồng.

“Đối với các khoản thu từ đất, Cục Thuế sẽ tiếp tục rà soát, trong đó tập trung vào các nguồn thu từ kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, các khoản nợ tiền thuê đất, tiền SDĐ, các nguồn thu có khả năng thu trong các tháng cuối năm và các năm tiếp theo… Riêng những trường hợp nợ tiền thuê đất lớn nhưng không có khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính, Cục Thuế đã kiến nghị UBND TP. Hồ Chí Minh thu hồi dự án của 2 tổ chức, mà cụ thể là Trường Trung cấp Phương Nam và Công ty Giầy Hiệp Hưng” – ông Lê Duy Minh nói./.

Nguồn: http://thoibaotaichinhvietnam.vn (20/08/2020)