Skip to content Skip to left sidebar Skip to right sidebar Skip to footer

Doanh nghiệp, người dân là trung tâm trong cải cách, ứng dụng công nghệ thông tin của ngành Thuế

Đó là chia sẻ của ông Phạm Quang Toàn, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) khi trao đổi với phóng viên báo chí về việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác cải cách và hiện đại hóa của ngành Thuế.

Cục trưởng Phạm Quang Toàn cho biết, trong những năm gần đây, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của ngành Thuế góp phần tích cực trong việc cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế. Đến nay, ngành Thuế đã có 32 TTHC đạt mức 3 và 150 TTHC đạt mức 4. Theo đó, tất cả các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đều có giải pháp xác thực điện tử bằng hình thức ký số trên hồ sơ khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử của người nộp thuế (NNT) gửi đến cơ quan thuế đảm bảo an toàn thông tin.

Tính đến cuối tháng 4/2021, đã có 99,33% số doanh nghiệp (DN) đang hoạt động tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử. Tỷ lệ đăng ký sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử là 98,5% trên tổng số DN đang hoạt động trên cả nước. Tổng số doanh nghiệp tham gia hoàn thuế điện tử trên tổng số DN hoàn thuế đạt tỷ lệ 97,38%.

Bên cạnh đó, thực hiện nhiệm vụ tích hợp Cổng dịch vụ công của các bộ, ngành với Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG) theo Nghị quyết số 17/NQ-CP của Chính phủ, đến nay, Tổng cục Thuế đã phối hợp với Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ hoàn thành triển khai tích hợp 150 dịch vụ công trực tuyến về thuế lên Cổng DVCQG, vượt 61% so với chỉ tiêu mà Bộ Tài chính giao. Những kết quả về cải cách hành chính trong thời gian qua đã được Chính phủ, Bộ Tài chính và cộng đồng DN đánh giá cao.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì hệ thống thông tin ngành Thuế đang đối mặt với nhiều thách thức. Cụ thể, trong những năm qua, ngành Thuế đã đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ công, dịch vụ thuế điện tử trực tuyến thông qua mạng Internet. Tuy nhiên, chất lượng của dịch vụ bị ảnh hưởng bởi thói quen của nhiều NNT đến ngày cuối cùng của thời hạn mới thực hiện khai, nộp thuế. Do đó, hệ thống ứng dụng CNTT cung cấp các dịch vụ thuế điện tử phải tiếp nhận và xử lý một lượng giao dịch rất lớn tập trung vào các kỳ cao điểm.

Theo Cục trưởng Phạm Quang Toàn, điều này dẫn đến tình trạng hệ thống cung cấp dịch vụ thuế điện tử đôi khi bị quá tải, nghẽn mạng hoặc xử lý chậm. Việc triển khai cung cấp dịch vụ cho người nộp thuế, đặc biệt là các dịch vụ cung cấp qua bộ phận một cửa liên thông chưa thực sự tạo thuận lợi cho người dân do việc triển khai giữa các cơ quan chưa được đồng bộ. Một số cơ quan chưa chấp nhận chứng từ hoặc các văn bản xác nhận nghĩa vụ thuế điện tử.

Để tháo gỡ tình trạng trên, trong thời gian vừa qua, Tổng cục Thuế đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giới thiệu các văn bản quy phạm pháp luật về thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng với những phương pháp tiếp cận dễ hiểu, dễ thực hiện các thủ tục về thuế để NNT thực hiện nghĩa vụ thuế của mình.

Đồng thời, ngành Thuế đã và đang tiếp tục nâng cấp mở rộng băng thông, đường truyền, nâng cao chất lượng hạ tầng truyền thông để đảm bảo hệ thống CNTT tốt nhất phục vụ thuận tiện nhất cho người dân và và cộng đồng DN. Tổng cục Thuế cũng phối hợp với các bộ, ngành để ban hành các văn bản pháp lý, quy chế phối hợp giữa các cơ quan nhà nước để đảm bảo tiến độ triển khai trao đổi thông tin liên thông giữa các cơ quan trong việc cung cấp dịch vụ điện tử.

Cục trưởng Phạm Quang Toàn cho biết, trong giai đoạn 2021-2030, mục tiêu của ngành Thuế là phát triển hệ thống CNTT tích hợp, tập trung, đảm bảo lấy người dân, DN làm trung tâm, công khai minh bạch, hiệu quả, thúc đẩy cải cách hành chính thông qua việc ứng dụng CNTT, giảm chi phí hoạt động, cũng như đảm bảo tính đồng bộ, hiệu quả của quản lý nhà nước theo định hướng của Chính phủ về Chính phủ điện tử và chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, ngành Thuế tiếp tục cung cấp các dịch vụ điện tử và các dữ liệu điện tử để tạo thuận lợi cho NNT, từ đó, góp phần nâng cao xếp hạng của Việt Nam về mức độ đơn giản, thuận lợi về thực hiện TTHC trong lĩnh vực thuế. Đồng thời, xây dựng các nền tảng tích hợp, nền tảng dữ liệu lớn để cung cấp thông tin đầy đủ cho việc chỉ đạo điều hành, kết nối trao đổi thông tin liên thông giữa các cơ quan quản lý Nhà nước.

“Ngành Thuế sẽ ứng dụng các thành tựu mới về công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phù hợp với chuẩn mực quốc tế nhằm xử lý tự động các quy trình nghiệp vụ quản lý thuế và phân tích dữ liệu lớn phục vụ công tác hoạch định chính sách, dự báo số thu, tuyên truyền hỗ trợ NNT, quản lý rủi ro, quản lý tuân thủ và thanh tra, kiểm tra thuế, điều tra thuế. Đẩy mạnh việc kết nối, chia sẻ dữ liệu, tích hợp với hệ thống Cổng DVCQG, hệ thống của các bộ, ngành, tham gia, phối hợp thực hiện các TTHC một cửa liên thông điện tử; phát triển hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, đồng bộ, đảm bảo vận hành liên tục, hiệu quả, an toàn thông tin và bảo mật dữ liệu.” – Cục trưởng Phạm Quang Toàn nhấn mạnh./.

Nguồn: http://gdt.gov.vn (12/05/2021)