Skip to content Skip to left sidebar Skip to right sidebar Skip to footer

Hơn 6.500 trường hợp kê khai, nộp lệ phí trước bạ ôtô trên cổng dịch vụ công quốc gia

Sau 1 tháng triển khai, đã có 6.578 trường hợp thực hiện thành công việc kê khai, nộp lệ phí trước bạ ô tô từ Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG).

Từ 19/8, dịch vụ công thứ 1.000 ra mắt trên Cổng DVCQG là kê khai, nộp lệ phí trước bạ mức độ 4 và cấp đăng ký, biển số xe mức độ 3 (thí điểm đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước tại TP. Hà Nội, TPHCM). 

Theo số liệu từ Cổng DVCQG, sau 1 tháng triển khai, đã có 1.303 trường hợp kê khai lệ phí trước bạ, 58.325 trường hợp nộp lệ phí trước bạ trực tuyến, trong đó 6.578 trường hợp thực hiện thành công từ Cổng DVCQG, đăng ký cấp biển số xe ô tô trực tuyến thí điểm tại Hà Nội và TPHCM đã có 15 trường hợp thực hiện.

Thực tế, dịch vụ công này mang đến quy trình thực hiện vô cùng đơn giản cho công dân. Cá nhân, tổ chức chỉ cần đăng nhập, khai số seri phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, mã hồ sơ lệ phí trước bạ và một số thông tin của chủ xe để hoàn thành tờ khai giấy đăng ký xe. Trên cơ sở đó, các dữ liệu (thuế, đăng kiểm) sẽ được tự động tích hợp vào tờ khai (thông tin của người nộp thuế, thông tin của xe).

Người khai đăng ký sẽ nhận được thông báo bằng tin nhắn về điện thoại từ Cổng DVCQG thông báo địa điểm đến đăng ký xe. Chủ xe chỉ cần đưa xe, mang theo hóa đơn hoặc giấy tờ mua bán xe và giấy tờ tùy thân (CMT hoặc căn cước công dân) đến cơ quan CSGT để thực hiện bấm biển, lấy biển số và giấy chứng nhận đăng ký xe.

Dịch vụ này giúp người dân, doanh nghiệp hoàn toàn có thể ngồi tại nhà để khai, nộp lệ phí trước bạ; đồng thời chỉ cần đến cơ quan công an một lần để bấm biển số và lấy biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe.

Việc kê khai, nộp lệ phí trước bạ, cấp đăng ký, biển số xe hiện nay là xu thế tất yếu, phù hợp với chủ chương Chính phủ. Không chỉ dừng lại ở mục tiêu công khai thủ tục hành chính trên Cổng DVCQG, đơn giản hóa hồ sơ, giấy tờ người dân phải khai, phải nộp, giảm thời gian, chi phí đi lại thực hiện thủ tục, mà nó còn góp phần hạn chế các vấn nạn nhũng nhiễu, gây phiền hà trong giải quyết thủ tục hành chính.

Theo số liệu tổng hợp, khi triển khai toàn quốc, dịch vụ này sẽ phục vụ khoảng hơn 4 triệu trường hợp đăng ký xe trong một năm. Với việc áp dụng thí điểm tại TP. Hà Nội, TPHCM, ước tính chi phí tiết kiệm được của xã hội tối thiểu khoảng hơn 327 tỷ đồng/năm.

Nguồn: http://tapchithue.com.vn (23/09/2020)