Skip to content Skip to left sidebar Skip to right sidebar Skip to footer

Kịp thời tham mưu chính sách hỗ trợ về thuế để tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp

Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại Hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá tình hình thực hiện chương trình công tác tháng 3, quý I/2023 và kế hoạch triển khai chương trình công tác tháng 4, quý II/2023, được tổ chức sáng ngày 05/4, tại trụ sở Bộ Tài chính.  

Tham dự Hội nghị, tại điểm cầu Bộ Tài chính có Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Võ Thành Hưng và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. Tại điểm cầu Tổng cục Thuế có Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành, các Phó Tổng cục trưởng cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục Thuế.

Báo cáo tại hội nghị, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành cho biết, trong bối cảnh khó khăn, tiến độ thu NSNN tháng 3/2023 giảm so với tháng 2, so với cùng kỳ năm 2022 giảm 17,5%. Lũy kế 3 tháng đầu năm, tổng thu NSNN do cơ quan Thuế quản lý đạt 31,1% so với dự toán pháp lệnh, bằng 104,6% so với cùng kỳ. Trong đó, có 12/20 khoản thu, sắc thuế đạt khá so với dự toán (đạt trên 28%). Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Mai Xuân Thành, số thu này không bền vững và đang có dấu hiệu cho thấy tháng tiếp theo thu còn tiếp tục khó khăn hơn.

Liên quan đến vấn đề xây dựng pháp luật, ông Mai Xuân Thành chia sẻ, trong quý I/2023, Tổng cục Thuế đã báo cáo Bộ Tài chính trình Chính phủ nghị định gia hạn thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN và tiền thuê đất; báo cáo Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ đẩy mạnh chia sẻ dữ liệu nhằm phát triển sàn TMĐT, chống thất thu NSNN, bảo đảm an ninh tiền tệ…

Về định hướng công tác tháng 4 và trong quý II/2023, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành cho biết, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức một số hội nghị để bàn về công tác thu ngân sách do ngành Thuế quản lý; về hoàn thuế GTGT; tổ chức đối thoại DN; khai trương trung tâm cơ sở dữ liệu HĐĐT; hội nghị về ứng dụng CNTT về triển khai giải pháp có tính đột phá để quản lý tốt hơn về thuế; đẩy nhanh triển khai Cổng TTĐT kết nối dữ liệu với các bộ, ngành…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc biểu dương và ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của toàn ngành Thuế trong quý I/2023. Theo Bộ trưởng, trong thời gian tới tình hình có nhiều khó khăn, thách thức, ngành Thuế cần tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp quản lý thu thuế.

Trong đó, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, ngành Thuế cần tập trung vào hoàn thiện thuế tối thiểu toàn cầu và coi đây là vấn đề quan trọng để đẩy mạnh tiến độ triển khai. Cùng với đó, Tổng cục Thuế phải khẩn trương triển khai hiệu quả các dự án, bao gồm: Trung tâm dữ liệu về HĐĐT, các công cụ quản lý HĐĐT, phần mềm quản lý chuyển nhượng bất động sản; Tăng cường quản lý sàn TMĐT trong nước và sàn TMĐT xuyên biên giới nhằm chống thất thu thuế; triển khai chặt chẽ công tác hoàn thuế để tránh thất thoát thuế…

“Chính sách tài khóa dựa trên sức khỏe của DN, khi DN và nền kinh tế khó khăn sẽ áp lực lên chính sách tài khóa, vì vậy, các đơn vị cần bám sát tình hình của DN để kịp thời xây dựng báo cáo trình Lãnh đạo Bộ Tài chính trình Chính phủ về những khó khăn của DN, của nền kinh tế để Chính phủ kịp thời có những chỉ đạo các giải pháp tháo gỡ. Theo đó, ngành Thuế cần sát với DN, động viên DN, chia sẻ với DN” – Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đặc biệt nhấn mạnh.