Skip to content Skip to left sidebar Skip to right sidebar Skip to footer

Năm 2021, Cục Thuế TP HCM phấn đấu thu ngân sách vượt 5% dự toán

Đây là chỉ đạo của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn tại Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 do Cục Thuế TP HCM tổ chức ngày 15/01/2021.

Báo cáo trước hội nghị về công tác thu ngân sách trên địa bàn, ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết, năm 2020 với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế – xã hội và công tác thu NSNN trên cả nước. Trước tình hình đó, Cục Thuế TP HCM quyết liệt bám sát chỉ đạo của UBND TP HCM, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ; giao nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, từng chi cục thuế thông qua các cuộc họp giao ban hàng tuần, hàng tháng. Với kết quả đạt được, tổng thu ngân sách trên địa bàn là 266.616 tỷ đồng, đạt 91,67% dự toán năm, giảm 4,71% so với năm 2019; trong đó, thu nội địa trừ dầu là 255.507 tỷ đồng, đạt 91,7% dự toán, giảm 0,89% so với năm 2019. Thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh được 155.266 tỷ đồng, đạt 85,66% dự toán, giảm 1,41% so với năm 2019, chiếm tỷ trọng 60,77% trên số thu nội địa trừ dầu thô. Tổng số nợ thuế đến thời điểm 31/12/2020 còn 23.027 tỷ đồng, giảm 5,6% so với cùng kỳ năm 2019, tương ứng 1.364 tỷ đồng, tỷ lệ nợ khả thu trên tổng số thu đạt 3,8%, đây là năm thứ năm liên tiếp kể từ năm 2016, Cục Thuế duy trì tỉ lệ nợ khả thu dưới 4% so tổng thu ngân sách.

Theo đánh giá của bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, năm 2020 dù tình hình dịch bệnh còn nhiều phức tạp nhưng TP HCM đã nỗ lực và đạt nhiều kết quả tích cực với chỉ số tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) cả năm tăng 1,39% so với năm trước, xuất khẩu tăng trưởng khá, số thu ngân sách đạt 91,71%, trong đó có sự đóng góp tích cực của cơ quan thuế. Bước sang năm 2021, trong điều kiện tình hình dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, thách thức, TP HCM được Trung ương, HĐND Thành phố giao nhiệm vụ thu ngân sách là 364.893 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 24,79% trên tổng thu ngân sách cả nước, trong đó, Cục Thuế TP HCM thực hiện thu 256.893 tỷ đồng.

Để đạt được kết quả đó, cơ quan thuế cần triển khai các giải pháp: đẩy mạnh công tác chuyển đổi số hóa lĩnh vực thuế để gắn kết, tương thích với nền tảng công nghệ số mà Thành phố đã và đang triển khai. Phối hợp với các cơ quan ban, ngành mở rộng cơ sở thu thuế các đối tượng có phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm đảm bảo tính cạnh tranh công bằng trong sản xuất kinh doanh. Đặc biệt là khẩn trương triển khai các đề án sáp nhập, thành lập cơ quan thuế tại TP Thủ Đức theo đúng tiến độ quy định của UBND TP HCM và Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đồng thời, đảm bảo ổn định công tác tổ chức cán bộ và phục vụ nhu cầu của người dân, DN trên địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đã nhiệt liệt biểu dương những kết quả tích cực mà Cục Thuế TP HCM đã đạt được trong năm 2020 trước bối cảnh phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Tổng cục trưởng đánh giá, TP HCM là địa bàn lớn nhất cả nước kể cả quy mô kinh tế lẫn số thu ngân sách (chiếm khoảng 20-21% số thu cả nước), với cơ cấu kinh tế từ dịch vụ chiếm tỷ trọng trên 62,4%, nên tình hình phát triển kinh tế và thu NSNN trên địa bàn Thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Nhưng với nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động của Cục Thuế TP, và sự hỗ trợ của các Vụ thuộc Tổng cục Thuế trong xử lý hạch toán các khoản thu ngân sách trung ương của các DN đóng trên địa bàn, thì kết quả thu NSNN do cơ quan thuế thực hiện năm 2020 trên địa bàn TP HCM đã đạt 266.616 tỷ đồng, bằng 91,7% so với dự toán (tăng 25.703 tỷ đồng so với số ước thu báo cáo Quốc hội). Kết quả này của Cục Thuế TP đã đóng góp vào thành tích chung ngành thuế cả nước.

Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cho biết, Tổng cục Thuế đã đề ra 9 nhiệm vụ và 25 nhóm giải pháp về triển khai công tác thuế năm 2021. Do đó, Cục Thuế TP HCM cần tập trung tổ chức triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành năm 2021 của Chính phủ theo Nghị quyết số 01, 02. Trong đó nhiệm vụ thu NSNN năm 2021 Quốc hội, Chính phủ giao cho TPHCM là 256.893 tỷ đồng. Đề nghị Cục Thuế TP chỉ đạo cơ quan thuế trên địa bàn triển khai quyết liệt các giải pháp, góp phần phấn đấu thu toàn quốc vượt 5% so với dự toán pháp lệnh. Cục Thuế tiếp tục tham gia nghiên cứu, đóng góp hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, đồng thời tiếp tục rà soát, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật thuế và quản lý thuế theo hướng bao quát được hết nguồn thu, nâng cao năng lực quản lý thuế, phòng chống gian lận, trốn thuế, chống thất thu cho NSNN. Bà là tiếp tục đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, nâng cao chất lượng dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử… để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và người dân trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Cục Thuế báo cáo đề án thành lập cơ quan thuế Thủ Đức phù hợp với mô hình TP trong TP, đảm bảo cải cách thủ tục hành chính, bộ máy tinh gọn, nhưng vẫn đảm bảo thực hiện được nhiệm vụ chính trị. Đồng thời, tranh thủ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc chỉ đạo các sở, ban, ngành tại địa phương phối hợp với cơ quan thuế trong công tác quản lý thu, chống thất thu, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tiếp tục duy trì và tăng cường vai trò của Ban chỉ đạo chống thất thu, thu hồi nợ đọng thuế, tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp và người dân đẩy mạnh đầu tư, sản xuất kinh doanh và đôn đốc người nộp thuế nộp đúng, đủ, kịp thời các khoản phải thu vào NSNN.

“Trong nhiều năm qua TP HCM luôn là địa bàn đóng góp số thu lớn nhất cho cả nước và số thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý tăng trưởng bình quân 7,9%/năm (số thu thuế, phí tăng 8,7%/năm). Để đạt được những thành tích đó là nhờ có sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Thành ủy, HĐND, UBND TP HCM. Đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ của các cấp ủy, UBND quận huyện, các sở, ban, ngành chức năng và sự ủng hộ, hợp tác, tự giác kê khai, nộp thuế của cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế trên địa bàn. Thay mặt lãnh đạo ngành thuế, tôi xin cám ơn sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ, hỗ trợ, hợp tác đó và và hy vọng chúng ta sẽ vượt qua tất cả những khó khăn để phấn đấu đạt đến những thành quả tốt đẹp to lớn hơn. Chúc cho ngành thuế nói chung và Cục Thuế TP HCM nói riêng hoàn thành toàn diện nhiệm vụ công tác thuế năm 2021” – Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn nhấn mạnh.

Nguồn: http://gdt.gov.vn (16/01/2021)