Skip to content Skip to left sidebar Skip to right sidebar Skip to footer

Ngành Thuế luôn đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó khăn

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp (DN) lao đao vì dịch Covid-19, toàn hệ thống ngành Thuế đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng hành cùng DN. Nhờ đó, cộng đồng DN đã phần nào vượt qua khó khăn và có những đóng góp tích cực vào thành công mà cơ quan Thuế đạt được trong năm 2020 vừa qua.

Kết quả khích lệ

Chia sẻ với các cơ quan báo chí, Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, năm 2020, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng thu ngân sách nhà nước (NSNN) do cơ quan thuế quản lý vượt 2% (tương đương 24.400 tỷ đồng) dự toán và tăng 175,9 ngàn tỷ đồng so với số ước thu đã báo cáo Quốc hội.

Có được kết quả đáng khích lệ trên, một phần là từ sự nỗ lực của cộng đồng DN và người nộp thuế. Đồng thời, phải kể đến việc kiểm soát tốt dịch bệnh cùng với các chính sách hỗ trợ của Chính phủ cho DN và người dân đã phát huy tác dụng nên kinh tế trong nước từ quý III/2020 trở đi đã dần phục hồi… Cùng với đó, sự vào cuộc chủ động của cấp ủy, chính quyền và cơ quan thuế các cấp đã tạo thuận lợi cho công tác thu NSNN, nhất là trong những tháng cuối năm.

Khẳng định điều này, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cho biết, để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, cũng như tuyên truyền, hướng dẫn các chính sách thuế mới cho DN, thời gian qua, các thủ tục hành chính thuế được công khai trên cơ sở dữ liệu quốc gia, tại trụ sở cơ quan thuế các cấp và đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế và các trang thông tin điện tử của các đơn vị trong hệ thống thuế để DN, người nộp thuế dễ dàng tra cứu.

Đặc biệt, Tổng cục Thuế đã triển khai hạ tầng kỹ thuật, hệ thống kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia và đã hoàn thành việc tích hợp 150 thủ tục thuế lên Cổng dịch vụ công quốc gia với số hồ sơ đã đồng bộ trạng thái lên Cổng dịch vụ công quốc gia là 16.320.066 hồ sơ…

Cùng với đó, ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ, tiếp tục cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, nâng cao chất lượng dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử… để hỗ trợ tối đa cho DN và người dân trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế.

Tính đến hết năm 2020, Tổng cục Thuế đã triển khai thiết lập Hệ thống 479 – kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (eTax) thống nhất từ Tổng cục Thuế đến 63 cục Thuế và 415 chi cục Thuế, hoạt động thường xuyên, liên tục và thông suốt, hỗ trợ người nộp thuế 24/7…

Trong năm 2020, Tổng cục Thuế cũng đã thực hiện các dự án ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy nhanh tiến độ triển khai và mở rộng thực hiện các ứng dụng thuế điện tử. Đến nay, hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% chi cục thuế trực thuộc. Đến nay, có 99,91% DN tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử, 98,9% số lượng DN đã đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử.

Tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn và đồng hành cùng doanh nghiệp

Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn khẳng định, trong năm 2021, ngành Thuế sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn và đồng hành cùng doanh nghiệp; đồng thời, tiếp tục thực hiện công cuộc cải cách hệ thống thuế.

Theo đó, ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thay đổi phương thức quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm, đẩy mạnh quản lý thuế theo rủi ro trong quản lý thuế, từ đó hỗ trợ các doanh nghiệp ngày một tốt hơn.

Bên cạnh đó, ngành Thuế tiếp tục cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, nâng cao chất lượng dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử… để hỗ trợ tối đa cho DN và người dân trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế.

Đồng thời, tiếp tục tập trung xây dựng và hoàn thành Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030 để xây dựng cơ quan Thuế các cấp ngày càng hiện đại, trở thành đối tác tin cậy của mọi tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện pháp luật thuế, tiếp tục duy trì vị thế là một trong những nước đứng đầu xếp hạng thuận lợi về thuế tại khu vực.

Lãnh đạo ngành Thuế tin tưởng, trong năm 2021 và những năm tiếp theo, cộng đồng doanh nhân, DN sẽ ngày càng lớn mạnh, tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật thuế và đóng góp ngày càng nhiều hơn cho NSNN, góp phần vào việc xây dựng đất nước vững mạnh, văn minh, hiện đại.

Đóng góp của cộng đồng DN trong những năm vừa qua đối với thành công của ngành Thuế nói riêng, cũng như những đóng góp hết sức tích cực vào nguồn thu cho NSNN đã được khẳng định, và ghi nhận. Nhiều DN đã có đóng góp số thu lớn cho NSNN, nhất là 30 DN được vinh danh tại lễ tôn vinh người nộp thuế được Tổng cục Thuế tổ chức tháng 10/2020, trong đó phải kể đến: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel), Công ty Toyota Việt Nam, Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk)… và một số DN khác.

Nguồn: https://tapchitaichinh.vn (04/02/2021)