Skip to content Skip to left sidebar Skip to right sidebar Skip to footer

Ngành Thuế quyết không lùi bước trước khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2020

Sáng nay (7/7), Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tài chính- NSNN 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tại các đầu cầu.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, nhiệm vụ tài chính-NSNN 6 tháng đầu năm 2020 được triển khai trong bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước biến động lớn do tác động của đại dịch Covid-19. Hầu hết các ngành, lĩnh vực đều bị suy giảm tăng trưởng; nhiều DN buộc phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô; đời sống của một bộ phận người dân gặp khó khăn. Song với sự chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, trong 6 tháng đầu năm, toàn ngành tài chính đã chủ động đề xuất các giải pháp chính sách tài khoá, góp phần tích cực vào kết quả thực hiện “nhiệm vụ kép” – vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo đời sống nhân dân và chuẩn bị điều kiện sẵn sàng cho giai đoạn phục hồi và phát triển sau dịch.

Ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và chỉ đạo Hội nghị

Cụ thể, về thu ngân sách, cùng với việc trình các cấp có thẩm quyền ban hành các chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế phí, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cơ quan thuế, hải quan thực hiện các luật thuế và nhiệm vụ thu NSNN; tăng cường chống thất thu, chuyển giá, gian lận thương mại, trốn thuế; làm tốt công tác thanh, kiểm tra, xử lý thu hồi nợ thuế; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tránh việc lợi dụng chính sách để trục lợi từ NSNN. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá dầu thô thế giới giảm sâu, kết hợp với việc thực hiện các chính sách ưu đãi về thuế, phí và các khoản thu khác, nên thu NSNN những tháng đầu năm có xu hướng giảm. Tính đến hết tháng 6, tổng thu NSNN ước đạt 668,7 nghìn tỷ đồng, bằng 44,2% dự toán, giảm 10,5% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thu ngân sách trung ương ước đạt 41,8% dự toán (cùng kỳ năm 2019 đạt 51,7%); thu ngân sách địa phương đạt 47,4% dự toán (cùng kỳ năm 2019 là 54,6%), chỉ có 34/63 địa phương thu nội địa đạt trên 50% dự toán, 24/63 địa phương có tăng trưởng thu so với cùng kỳ (cùng kỳ năm 2019, tương ứng là 52/63 và 55/63 địa phương). 

Ảnh: Tổng cục trưởng TCT Cao Anh Tuấn tham dự Hội nghị

Trong khi đó, về chi NSNN, ngay từ đầu năm, Bộ Tài chính đã ban hành văn bản hướng dẫn triển khai  dự toán chi NSNN chặt chẽ, phù hợp với thực tế và phát huy được hiệu quả kinh phí. Trong điều hành, Bộ Tài chính đã chủ động phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan ban hành một số chế độ đặc thù đối với những người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch và những người phải cách ly tập trung; phối hợp xây dựng chính sách hỗ trợ cho người dân chịu tác động lớn bởi đại dịch Covid-19… Trong bối cảnh thu ngân sách khó khăn nhưng vẫn phải tăng chi, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ, Quốc hội yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương và địa phương chủ động điều hành chi NSNN chặt chẽ, triệt để tiết kiệm; cắt giảm tối thiểu 70% kinh phí hội nghị, công tác phí trong và ngoài nước và tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2020, đặc biệt là các khoản chi mua sắm chưa thực sự cần thiết… Vì vậy, trong 6 tháng đầu năm, tổng chi NSNN ước đạt 729,4 nghìn tỷ đồng, bằng 41,8% dự toán. Trong đó, chi đầu tư phát triển đạt 33,1% dự toán, chi trả nợ lãi đạt 50,3% dự toán, chi thường xuyên đạt 48,2% dự toán.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Nhìn chung, công tác điều hành chi NSNN được thực hiện chủ động, đảm bảo chặt chẽ, đúng chính sách, chế độ. Trên cơ sở này, cân đối ngân sách trung ương và các địa phương 6 tháng đầu năm được đảm bảo. Bộ Tài chính đã chủ động điều hành việc phát hành trái phiếu Chính phủ đảm bảo nguồn thanh toán, chi trả kịp thời các khoản nợ gốc đến hạn và sử dụng hiện quả ngân quỹ nhà nước. Đồng thời, tiếp cận đàm phán một số khoản vay có chi phí thấp từ các tổ chức quốc tế nhằm giảm áp lực vay trong nước. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đang chuẩn bị Kế hoạch vay và trả nợ 5 năm giai đoạn 2021-2025. Công tác trả nợ được thực hiện đầy đủ, đúng hạn theo cam kết, góp phần củng cố xếp hạng tín nhiệm quốc gia.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn đã báo cáo 4 điểm nổi bật trong công tác Thuế 6 tháng đầu năm mà ngành Thuế đã triển khai. Đó là việc hoàn thành vượt mục tiêu về số lượng và trước 10 tháng việc sắp xếp, hợp nhất các Chi cục Thuế theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW và Quyết định số 520/QĐ-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Ngành Thuế cũng đã tham mưu cho Bộ Tài chính, Chính phủ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19; đồng thời, đã tích cực triển khai có hiệu quả các chính sách đó. Toàn ngành đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế theo hướng điện tử hóa các dịch vụ thuế, đặc biệt là việc hoàn thành trước 6 tháng việc đưa 93 thủ tục về thuế lên cổng dịch công quốc gia.

Ảnh: Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị

Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cũng đã báo cáo về kết quả thu NSNN 6 tháng do ngành Thuế quản lý đạt 45,8% so với dự toán, bằng 96,1% so với cùng kỳ năm 2019. Nếu tính toán cả số tiền gia hạn theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ thì số thu đạt mức 49,2% dự toán. Con số này đã phản ảnh chính xác tình hình kinh tế của 6 tháng đầu năm khi quý I thu NSNN chủ yếu là từ kết quả sản xuất kinh doanh của năm 2019; diễn biễn thu các tháng 4, 5, 6 đều đã giảm do chịu tác động của dịch bệnh.

Với quyết tâm cao là “không nhụt chí, không lùi bước trước khó khăn, chỉ bàn tiến, không bàn lùi”, người đứng đầu ngành Thuế nêu ra 6 giải pháp trong tâm trong 6 tháng cuối năm mà ngành Thuế sẽ phải thực hiện để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Tài chính giao.

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020, đặc biệt là các nỗ lực trong hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thủ tướng cũng chỉ đạo giao nhiệm vụ và các giải pháp cho ngành Tài chính phải thực hiện trong 6 tháng cuối năm để hoàn thành nhiệm vụ được giao./.

Nguồn: http://gdt.gov.vn (07/07/2020)