Skip to content Skip to left sidebar Skip to right sidebar Skip to footer

Quản lý chặt nguồn thu từ hoạt động cho thuê nhà tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Cá nhân cho thuê nhà có doanh thu năm trên 100 triệu đồng phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, thời gian vừa qua vẫn còn tình trạng cá nhân chưa tự giác tuân thủ quy định tự khai, nộp thuế đối với doanh thu từ hoạt động này.

Triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện nhiệm vụ thu

Theo thống kê, cả nước hiện có 53/63 địa phương có số thu 4 tháng đạt trên 35% dự toán. Tuy nhiên, số thu ngân sách đang có dấu hiệu chững lại do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Cụ thể, thu ngân sách nhà nước (NSNN) tháng 4/2021 chỉ đạt 8,8% so với dự toán. Trong đó, thu từ 3 khu vực kinh tế tháng 4 chỉ đạt khoảng 26.500 tỷ đồng, bằng 7,8% dự toán.

Đồng thời, việc gia hạn nộp thuế từ tháng 4/2021 theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ cũng khiến số thu các sắc thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp dự kiến chỉ đạt lần lượt là 7,1% và 8,3% dự toán. Theo đó, Tổng cục Thuế dự báo thu ngân sách trong tháng 5 và những tháng cuối năm 2021 sẽ có xu hướng chững lại.

Trước tình hình đó, bên cạnh việc triển khai các chính sách thuế phối hợp cùng các chính sách tài chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch bệnh hiệu quả, vừa phục hồi kinh tế nhưng vẫn phải đảm bảo phấn đấu hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu NSNN năm 2021. Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đã chỉ đạo các cơ quan thuế các cấp cần tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp thực hiện nhiệm vụ thu NSNN năm 2021.

Đồng thời, cơ quan thuế tiếp tục triển khai rà soát và quản lý chặt các nguồn thu, phòng chống gian lận, trốn thuế và nợ đọng thuế, phấn đấu hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu NSNN năm 2021 được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao ở mức cao nhất. 

Chống thất thu từ hoạt động cho thuê nhà

Nhằm tổ chức, triển khai công tác quản lý chặt nguồn thu từ hoạt động cho thuê nhà tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mới đây, Cục Thuế Hà Nội và Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã kịp thời triển khai các biện pháp chống thất thu thuế đối với hoạt động cho thuê căn hộ, văn phòng, mặt bằng kinh doanh trên địa bàn trong thời gian tới.

Tại Hà Nội, cơ quan thuế đã ban hành công văn chỉ đạo các chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực trên địa bàn thành phố tăng cường công tác rà soát, quản lý với các hộ, cá nhân cho thuê nhà, hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú

Bên cạnh đó, Cục Thuế Hà Nội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chủ hộ kinh doanh cho thuê nhà đăng ký cư trú cho khách thuê; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương chỉ đạo cơ quan chức năng trên địa bàn phường như công an, địa chính, ban quản lý tòa nhà, khu chung cư và tổ trưởng tổ dân phố… tăng cường công tác quản lý lưu trú đối với việc cho thuê nhà trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật về việc không đăng ký kê khai tạm trú cho khách dẫn đến hành vi không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của chủ hộ kinh doanh nhà cho thuê.   

Tại TP. Hồ Chí Minh, cơ quan thuế cũng đã thực hiện rà soát, phối hợp với ban quản trị các chung cư trên địa bàn để thu thập danh sách các hộ cho thuê, trực tiếp kinh doanh.

Theo đó, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã tăng cường phối hợp với cơ quan công an quản lý địa bàn rà soát danh sách khai báo tạm trú, tạm vắng, danh sách đăng ký thường trú… Đồng thời, phối hợp tuyên truyền đến các chủ hộ kinh doanh nhà cho thuê việc khai báo tạm trú và thực hiện tự khai thuế, nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật về thuế.

Nguồn: http://gdt.gov.vn (12/05/2021)