Skip to content Skip to left sidebar Skip to right sidebar Skip to footer

Thu ngân sách 10 tháng của ngành Thuế đã vượt 1 triệu tỷ đồng

Báo cáo nhanh của Tổng cục Thuế về tình hình thu ngân sách cho thấy, đến 30/10/2019 toàn hệ thống ước thực hiện thu ngân sách được 1.031.723 tỷ đồng, đạt 88,3% dự toán pháp lệnh.

Đây là kết quả rất tích cực, thể hiện sự nỗ lực của cả hệ thống thuế trong việc thực hiện quản lý thu, chống thất thu ngân sách.

Trong tổng số 1.031.723 tỷ đồng thu được, thì thu từ dầu thô ước đạt 107,9% dự toán, chủ yếu do giá dầu bình quân cao hơn so với dự toán (giá dầu bình quân đạt 67,6USD/thùng, cao hơn 4,1USD/thùng); thu nội địa ước đạt 87,5% so với dự toán pháp lệnh, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Có 11/18 khoản thu, sắc thuế thu đạt khá (trên 83%). Hầu hết các khoản thu, sắc thuế đều có mức tăng trưởng thu so với cùng kỳ năm 2018, trong đó khu vực sản xuất kinh doanh tăng 12%.

Đánh giá về kết quả trên, ông Nguyễn Đức Huy – Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền hỗ trợ (Tổng cục Thuế) cho biết, cùng với sự chuyển biến tích cực của kinh tế vĩ mô như: Nền kinh tế duy trì nhịp tăng trưởng khá, chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát ở mức thấp… thì toàn ngành Thuế đã triển khai toàn diện các giải pháp tăng cường quản lý thu, chống thất thu, thu hồi nợ đọng thuế.

“Tổng cục Thuế đã thường xuyên rà soát, theo dõi và cập nhật tình hình kinh doanh của doanh nghiệp (DN) để đưa vào diện quản lý thuế, tránh bỏ sót nguồn thu. Tính đến cuối tháng 10, hệ thống quản lý thuế ghi nhận số DN đang hoạt động kinh doanh là 751.917, tăng 54.322 DN so với thời điểm cuối năm 2018” – ông Huy thông tin.

Bên cạnh đó, toàn hệ thống thuế đã thực hiện 71.323 cuộc thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế; kiểm tra được 394.523 hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế. Tổng số tiền kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra ước đạt hơn 43.700 tỷ đồng, trong đó tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là hơn 11.800 tỷ đồng; giảm khấu trừ gần 2.000 tỷ đồng; giảm lỗ gần 30.000 tỷ đồng.

Trong đó, đã thanh tra 417 DN có hoạt động giao dịch liên kết; kiến nghị xử lý qua thanh tra gần 10.300 tỷ đồng.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, cùng với việc đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, Tổng cục Thuế cũng thực hiện nhiều biện pháp đôn đốc thu nợ thuế và đã thu được 27.667 tỷ đồng tiền thuế nợ, tăng 0,4% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng số tiền thuế nợ đã giảm 3% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó tiền thuế nợ đến 90 ngày và trên 90 ngày (có khả năng thu) chiếm tỷ trọng 52,2% tổng số tiền thuế nợ, giảm 12,3% so với cùng kỳ năm 2018; tiền thuế nợ không còn khả năng thu hồi chiếm tỷ trọng 47,8% tổng tiền thuế nợ, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Mặc dù tình hình thu ngân sách 10 tháng đã đạt được kết quả rất khả quan, tuy nhiên theo đánh giá của Tổng cục Thuế, nhiều DN vẫn gặp khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh. Do đó, cùng với việc thực hiện triệt để các giải pháp quản lý thu, chống thất thu ngân sách, Tổng cục Thuế cũng sẽ tập trung tháo gỡ, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc cho DN, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để các DN phát triển ổn định, vững chắc, thu hút đầu tư, tăng thêm năng lực sản xuất mới, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo tiền đề để tăng thu cho NSNN.

“Tổng cục Thuế đang tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, điện tử hóa trên phạm vi cả nước ở tất cả các khâu quản lý thuế. Triển khai hiện đại hóa công tác quản lý thu nộp, phù hợp với tình hình thực tế và đồng bộ với việc sắp xếp tổ chức bộ máy cơ quan thuế các cấp theo mô hình tổ chức bộ máy mới” – ông Huy nói.

Cùng với việc tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, đại diện Tổng cục Thuế cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát sao tiến độ thu ngân sách hàng tháng, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn, từng khu vực thu, sắc thuế, dự báo thu sát đúng với thực tế phát sinh để có phương án chỉ đạo, đôn đốc thu kịp thời.

“Lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế tham mưu cho UBND các cấp tăng cường chỉ đạo hoạt động của Ban chỉ đạo chống thất thu và thu hồi nợ đọng thuế; chỉ đạo các ngành, các cấp ở địa phương cùng phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế trong công tác quản lý thu, đẩy mạnh các biện pháp chống gian lận thương mại, chống thất thu ngân sách trong những tháng cuối năm” – ông Huy nói./.